วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Brie Cheese





Brie Cheese (อ่านว่า บรีชีส) ชีสชนิดนี้เป็นชีสที่ทำจากนมวัว ลักษณะเป็นชีสที่มีผิวราสีขาวบางๆเคลือบ การอัดชีสเป็นแบบนุ่มและรสสัมผัสคล้ายครีม มีแหล่งผลิตมาจากประเทศฝรั่งเศส (DuoRecommend มีโอกาสได้ทานชีสชนิดนี้ในงาน Cheese Lovers @ Gourmet's Delight) ไขมันของบรีชีสอยู่ที่เฉลี่ยราวๆ 45 เปอร์เซนต์ ที่ฝรั่งเศสบรีชีสก้อนใหญ่เรียกว่า Grand (กรอง) และขนาดเล็ก เรียกว่า เปอตี (Petit) ใช้ทานกับแครกเกอร์, ขนมปัง หรือทานกับครัวซองก็อร่อยมากเช่นเดียวกัน คำว่า บรี (Brie) เป็นชื่อแคว้นๆหนึ่งของฝรั่งเศส

ในแคว้น Brie ว่ากันว่ามีชีสอยู่อย่างหนึ่งที่่ร่ำลือกันในความเป็นเลิศนั่นคือ Brie de Meaux ซึ่งมีเนื้อสัมผัสที่แสนนุ่มนวลประดุจการได้ลิ้มรสไวน์ชั้นเลิศ กลิ่นของ Brie de Meaux เป็นการผสมผสานที่ซับซ้อนระหว่างคุณลักษณะในกลิ่นหอมของอากาศผสมกับดอกไม้ในแคว้น Brie ในฝรั่งเศส ซึ่งถ้ามีโอกาสอันดีเมื่อไหร่ คุณจะหาชีสนี้ทานคู่ไปกับการได้ลิ้มไวน์จากแคว้นบอร์กโดซ์ หรือเบอร์กันดี ก็จะช่วยส่งเสริมความยอดเยี่ยมของชีสชนิดนี้ให้เจิดจรัสและงดงามมากยิ่งขึ้นกับราชาแห่งบรีชีสชิ้นนี้ (รูปขวา คือ Brie de Meaux)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น