วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Mascarpone








Mascarpone

    Mascarpone เป็นเนยอ่อนทำมาจากนมวัวที่ยังไม่ครบกำหนดเหมือนเนยแข็งทั่วๆไปเขาเอามากิน แล้ว.เป็นที่รู้จักกันดีมาจากแคว้น Lombardei (ลอมบาดี)ไม่ไกลจากเมือง Milano (มิลาน)เท่าไร
เขามักมาทำเป็นอาหารของหวานที่รู้จักกันดีทั่วโลกที่เรียกว่า TIRAMISU หรือ เอามาทำพายเนย
หรือกินพร้อมกับพวกผลไม้ต่างๆ.Mascarpone จะไช้กันมากในการปรุงอาหารอิตาเลี่ยน
เนยแข็งมาส์คาร์โปเน (Mascarpone) นี้เป็นเนยแข็งชนิดสดที่ทำจากนมวัว เป็นเนยแข็งที่ขึ้นชื่อของเขต ลอมบาร์ดี ประเทศอิตาลี  





   มาส์คาร์โปเน จะไม่จับตัวเป็นก้อนแข็ง แต่เหมือนครีมข้นที่ตีขึ้นฟู เนื้อละเอียด สี งาช้าง มีรสหวานจากน้ำตาลแล็กโทสในน้ำนม จึงนิยมนำมาทำของหวานหรือผสมกับผลไม้ แต่ในเขต  Friuli จะผสมเนยแข็งมาส์คาร์โปเนกับแอนโชวีหรือปลาเค็ม มัสตาร์ด และเครื่องเทศ เป็นอาหารจานเด่น ของเขตนี้ แต่คนส่วนใหญ่ ชอบมาส์คาร์โปเนในรูปของขนมหวานมากกว่ามาสคาร์โปน Mascarpone Cream Cheese เป็น ชีสสด (Fresh Cheese) ที่ถือเป็นหัวใจของขนมหวานอย่างทิรามิสุ เป็นครีมชีสที่นุ่มเนียน ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของทิรามิสุก็คงไม่ต้องบรรยายกันมาก
        นอกเหนือจากชีสหลักๆ ที่กล่าวถึงแล้ว ยังมีชีสอีกมากมายหลายชนิดที่ไม่สามารถบรรยายได้หมด อาทิ Gorgonzola, Taleggio, Fontina, Percorino (ชีสที่ทำจากนมแกะ) Caprino (ชีสที่ทำจากนมแพะ)


Mascarpone


(English: /ˌmæskɑrˈpoʊniː/ or /ˈmɑːskərpoʊn/, Italian: [maskarˈpoːne]) sometimes mispronounced as if it were spelled "marscapone" is an Italian dairy productmade from crème fraîche, denatured with tartaric acid,citric acid or acetic acid. Sometimes buttermilk is added as well, depending on the brand. After denaturation, whey is removed without pressing or aging. One can manufacture mascarpone by using cream and tartaric acid, citric acid, or even lemon juice.
Mascarpone is milky-white in color and is easily spread. It is used in various dishes of the Lombardy region of Italy, where it is a specialty. It is a main ingredient of modern tiramisu. It is sometimes used instead of butter or Parmesan cheese to thicken and enrich risotto.

   Mascarpone originated in the area between Lodi and Abbiategrasso, Italy, southwest of Milan, probably in the late 16th or early 17th century. The name is said to come frommascarpa, a milk product made from the whey of stracchino (shortly-aged cheese), or from mascarpia, the word in the local dialect for ricotta (although mascarpone is not made from whey, as ricotta is).

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น